In UV là gì?

 

  4/28/2016 10:53:56 AM

Ngày nay chúng ta thường nói in UV vậy in UV là gì?
 
In UV đơn giản chỉ là loại mực được chế tạo sẽ chỉ khô khi gặp bước sóng ánh sáng UV hay đơn giản hơn là qua đèn sấy UV.
 
Vậy in mực UV có gì đặc biệt?
 
Ngày nay mực UV rất đa dạng và đến nhiều hiệu ứng khác nhau trong in ấn. Rất dễ gặp nhất là UV bóng, tức là mực tạo độ bóng trên sản phẩm.
 
Kế đến là UV mờ tạo hiệu ứng mờ như cán màng mờ. Vậy UV bóng và UV mờ có khác gì cán màng mờ? Thứ nhất là in UV có thể in định hình, in những vùng mình muốn, những vùng không in sẽ không có. Như vậy sẽ làm gia tăng hiệu ứng mong muốn lên hình ảnh.
 
Thứ hai là mực UV sẽ thân thiện môi trường hơn màng OPP, dễ phân hủy trong tự nhiên hơn.
Thứ ba là có thể in độ dày mỏng khác nhau.
 
 
Có bao nhiêu loại mực UV?
 
Câu trả lời là có rất nhiều loại mực UV với những hiệu ứng khác nhau và thông dụng nhất: UV bóng, UV mờ, UV cát, UV kim tuyến, UV nhũ, UV trong suốt và chỉ hiện thấy khi sử dụng đèn đặc dụng, ...
 
 
Có bao nhiêu phương pháp in UV?
 
Trên thị trường hiện tại thông dụng nhất là 2 phương pháp in UV bằng in Flexo và in lụa. In Flexo mực in sẽ mỏng hơn, tốc độ nhanh hơn nhưng giá thành chỉ phù hợp với số lượng in nhiều. Còn lại là phương pháp in lụa. Đối với in lụa thì có nhiều ưu điểm hơn, mực dày hơn, có thể in số lượng ít, giá thành thấp hơn do chi phí tạo khung rẻ hơn.
 
Ngoài ra trên thị trường hiện giờ cũng đã xuất hiện 1 số máy in phun UV. Phương pháp này giúp máy có thể in trên mọi vật liệu vì mực khi bám trên bề mặt vật liệu sẽ khô ngay do có đèn UV phía trên.
 
Ưu điểm và nhược điểm?
 
Ưu điểm in UV: In được trên mọi loại vật liệu, độ bám dính cao, độ bền cao, nhiều hiệu ứng, có thể in dày mỏng,...
Nhược điểm: dễ vàng nếu qua đèn sấy UV nhiều lần, giá thành cao hơn mực in bình thường.
 
----------------------------------------
1 vàì mẫu card ví dụ về in UV (sưu tầm từ internet)