Cơ bản về nghệ thuật sắp chữ – Typography

 

  4/28/2016 9:58:14 AM

 

Cơ bản về nghệ thuật sắp chữ – Typography

Theo Wikipedia định nghĩa typography là “nghệ thuật và kỹ thuật sắp xếp các kiểu để tạo cho ngôn ngữ có hình thức lôi cuốn để giúp việc học và nhận biết dễ dàng”Typographyđược xem như một môn nghệ thuật bắt đầu từ ngày Johannes Gutenberg, ông tổ của ngành in cho ra đời những ấn phẩm đầu tay của mình. Tiếp nối cho đến thời đại kỹ thuật số, typography chiếm một vai trò đặc biệt như mọi người đều biết. Đối với những ai đang làm công việc liên quan đến thiết kế websitetypography chính là một nền tảng mà bạn cần phải nắm rõ, và nếu bạn chưa biết gì về nó, tốt nhất bạn nên bắt đầu tìm hiểu và dành sự quan tâm thường xuyên hơn.

Typography bao gồm những gì?

Nghệ thuật sắp chữ – typography không chỉ là các loại kiểu chữ (font) đẹp mà còn rất nhiều chi tiết khác có thể liệt kê thành một bài viết, tuy nhiên về cơ bản, typography bao gồm các phần sau:

  • Typefaces hay còn gọi là font: kiểu chữ
  • Line height: Khoảng cách giữa các dòng
  • Point size: Kích cỡ chữ
  • Line lengh: Chiều dài các dòng
  • Line spacing: Khoảng cách các ký tự trong một chữ
  • Tracking : khoảng cách giữa các chữ trong tổng thể một khối chữ hay một đoạn văn bản
  • Kerning: khoảng cách giữa hai chữ

Nói một cách đơn giản, trong thiết kế website, typography là nghệ thuật giúp website dễ đọc và cuốn hút hơn thông qua việc sử dụng kiểu chữ

Nghệ thuật sắp chữ là một phần của công việc thiết kế website

Trước đây, các trang web thông thường là các trang văn bản với nội dung đa phần là các đoạn chữ. Ở thời điểm đó, 95% công việc thiết kế website có liên quan đến nghệ thuật sắp chữ – typography. Với công nghệ ngày càng phát triển, nhiều hình thức đa phương tiện khác được đưa vào các trang web như âm thanh, video clip, flash … những không vì thế mà typography mất đi vai trò then chốt của mình. Nội dung chữ trên trang web luôn được yêu cầu dễ đọc, lôi cuốn và phù hợp với tính chất của từng website.

Lựa chọn kiểu chữ

Hãy xem xét cách mọi người sử dụng các kiểu chữ trong công việc hàng ngày, Times New Roman, Arial và Verdana là những kiểu chữ thường được ưa chuộng trong các văn bản, email… Những kiểu chữ này trở nên phổ biến bởi vì chúng đều thuộc hệ các kiểu chữ trang trọng. Tuy nhiên, không phải website nào cũng cần đến không khí trang nghiêm như trong phòng họp. Bạn nên lựa chọn kiểu chữ phù hợp với tính chất tổng thể website, Dù vậy nên tránh sử dụng quá nhiều kiểu chữ trên cùng một website. Quy tắc chuẩn là hãy chọn một kiểu chữ cơ bản (cho đoạn văn bản) và một kiểu chữ trình bày (td: cho tiêu đề, slogan)

Sử dụng màu đúng cách

Đa phần các website lựa chọn chữ đen trên nền trắng, bởi vì đây là cách hiển thị chữ dễ đọc nhất. Nguyên tắc này đa phần các nhà thiết kế web đều nắm rõ. Tạo sự tương phản giữa chữ và nền là chưa đủ. Ví dụ: một kiểu chữ màu xanh dương đậm trên nền màu hồng, nếu nói về sự tương phản, nó hoàn toàn đáp ứng. Nhưng ngược lại nếu chữ màu hồng đặt trên nền màu tối có thể gây khó chịu cho người xem.

Kích cỡ chữ

Đa phần các kích cỡ chữ trên website nằm trong khoảng từ 12 – 14 pixels. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, có rất nhiều màn hình khác nhau theo từng thiết bị như TV, di động, màn hình laptop … do đó kích cỡ chữ nên hiển thị phù hợp theo từng thiết bị. Nếu chữ quá lớn, layout sẽ nhìn rất lộn xộn và người xem phải cuộn màn hình nhiều lần để đọc hết nội dung. Ngược lại nếu chữ quá nhỏ sẽ gây khó chịu cho người có thị lực mắt yếu hoặc người xem phải phóng to để xem, làm vỡ layout bạn muốn trình bày.

Yếu tố dễ đọc

Ngày nay, các trang web là nơi mọi người đa phần tìm đến với nhiều cầu khác nhau như tin tức, học tập hoặc giải trí. Để giúp người đọc có cảm giác thoải mái khi lướt các trang web, bạn nên chú ý đến hai yếu tố trong nghệ thuật sắp chữ – typography đó là cột chữ và khoảng cách.

Chiều ngang của các cột văn bản thường không được chú trọng, mặc dù nó tác động mạnh đến khả năng dễ đọc đối với người xem. Trong in ấn, các cột văn bản thường có chiều ngang khoảng 45 đến 75 ký tự, nhưng trong thiết kế web, yếu tố này thường không được thuân thủ. Để hiển thị tốt bạn nên cân nhắc các cột văn bản không vượt quá 80 ký tự hoặc có chiều ngang không quá 80 ems.

Yếu tố thứ hai đó là khoảng cách thích hợp . Leading là khoảng cách giữa các dòng chữ và tracking là khoảng cách giữa các kú tự trên tổng thể các khối chữ, bạn nên dùng các thuộc tính CSS để xác định line-height khoảng cách các dòng chữ) và letter-spacing (khoảng cách các chữ) để giúp các văn bản trên trang web của mình hiển thị dễ đọc nhất.

Nguồn: tổng hợp từ internet